Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

Truyền thông Nga ngày 31/10 đưa tin hai trực thăng tấn công Ka-52 tại một sân bay quân sự ở tỉnh Pskov bị hư hại sau loạt vụ nổ vào tối hôm trước. Báo cáo sơ bộ cho biết có ít nhất ba vụ nổ tại sân bay nơi đang sửa chữa trực thăng quân sự.

ổtạicăncứtrựcthă

"Khoảng 23h ngày 30/10 (3h ngày 31/10 giờ Hà Nội), các quân nhân thuộc đơn vị nghe thấy một số tiếng nổ và nhìn thấy mảnh vỡ của hai chiếc trực thăng. Vụ nổ mạnh tới mức các mảnh vỡ của máy bay văng ra xa tới 200 m", kênh Telegram Baza cho biết. Phía Nga chưa đưa ra nguyên nhân vụ nổ.

ổtạicăncứtrựcthă
Căn cứ trực thăng Nga bị đánh bom  Căn cứ trực thăng Nga bị đánh bom

Người đàn ông chưa rõ danh tính được cho là đang chất thuốc nổ lên trực thăng Nga trong video công bố ngày 2/11. Video: CNN.

ổtạicăncứtrựcthă

Truyền thông Mỹ ngày 2/11 đăng video cho thấy một người đàn ông không rõ danh tính xếp các khối được cho là thuốc nổ và đặt lên một trực thăng quân sự của Nga, dường như là mẫu Ka-52.

ổtạicăncứtrựcthă

CNNxác định video được quay ở căn cứ không quân Veretye tại Beredniki, tỉnh Pskov, cách biên giới Nga - Litva khoảng 35 km và biên giới Nga - Ukraine khoảng 10.000 km. Ảnh vệ tinh được công bố cho thấy một số trực thăng bị hư hại tại căn cứ.

ổtạicăncứtrựcthă

Tình báo quân đội Ukraine ngày 2/11 cho biết "vụ nổ mạnh xảy ra tại căn cứ không quân Veretye của Nga". "Hậu quả của vụ nổ là hai trực thăng tấn công Ka-52 và một trực thăng Mi-28N của Nga bị phá hủy hoàn toàn, hai chiếc khác bị hư hại đáng kể", cơ quan này cho biết.

ổtạicăncứtrựcthă
Ảnh vệ tinh thiệt hại tại căn cứ không quân Veretye của Nga  sau vụ nổ ngày 30/10. Ảnh: CNES.

Ảnh vệ tinh thiệt hại tại căn cứ không quân Veretye của Nga sau vụ nổ ngày 30/10. Ảnh: CNES.

ổtạicăncứtrựcthă

Ukraine không xác nhận liên quan tới vụ nổ tại căn cứ không quân của Nga, song truyền thông Mỹ nhận định tốc độ công bố thông tin chi tiết của tình báo quốc phòng Ukraine gây hoài nghi về vai trò của họ.

ổtạicăncứtrựcthă

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

ổtạicăncứtrựcthă

Vụ nổ được đánh giá mang tính biểu tượng cho hoạt động phá hoại sâu trong hậu phương Nga hơn là mang lại tác động đến quân đội nước này, vốn sở hữu hàng trăm trực thăng tấn công các loại.

ổtạicăncứtrựcthă

Các khu vực giáp Ukraine của Nga gần đây ghi nhận nhiều vụ phá hoại sau khi chiến sự bắt đầu, trong đó có những vụ phá hoại đường sắt và kho đạn tại tỉnh Belgorod.

ổtạicăncứtrựcthă

Căn cứ không quân Millerovo tại tỉnh Rostov của Nga từng trúng tên lửa Tochka sau khi chiến sự bắt đầu, khiến một số máy bay hư hại. Căn cứ không quân của Nga tại bán đảo Crimea hồi tháng 8 xảy ra loạt vụ nổ lớn, song chưa rõ liệu lực lượng đặc nhiệm hay tên lửa Ukraine có liên quan hay không.

ổtạicăncứtrựcthă
Vị trí căn cứ không quân Veretye của Nga (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Vị trí căn cứ không quân Veretye của Nga (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

ổtạicăncứtrựcthă

Nguyễn Tiến(Theo Gazeta, CNN)

ổtạicăncứtrựcthă

DÀNH CHO BẠN